THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE DẠNG SIRO

dich vu thanh lap cong ty tron goi

 

 

XÁC ĐỊNH MÃ HS

Việc xác định mã HS chuẩn xác là một trong những việc quan trọng đầu tiên khi tiến hành khai hải quan nhập khẩu bất cứ mặt hàng gì.

Ngày 02/11/2017, Tổng cục hải quan có công văn số 7183/TCHQ-TXNK  của Tổng cục Hải quan về việc phân loại mặt hàng khai báo “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng lỏng”, theo đó: “Trường hợp xác định các mặt hàng là thực phẩm bổ sung/thực phẩm bảo vệ sức khỏe/thực phẩm chức năng gồm nhiều thành phần (ví dụ: nước, chiết xuất thực vật, đường, vitamin,…) dạng lỏng, đóng gói sẵn sàng để uống luôn, không phải pha loãng thêm, không chứa cồn hoặc chứa cồn có nồng độ không quá 0,5% tính theo thể tích thì thuộc nhóm 22.02 “Nước, kể cả nước khoáng và nước có ga, đã pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác hay hương liệu, và đồ uống không chứa cồn khác, không bao gồm nước quả ép hoặc nước rau ép thuộc nhóm 20.09”, phân nhóm 2202.90“– Loại khác:”, mã số 2202.90.30 “- – Đồ uống không có ga khác dùng ngay được không cần pha loãng”, không phụ thuộc vào liều lượng dùng.” (tham khảo: 22029950 – 2019)

Như vậy, nếu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro có đặc tính như mô tả tại công văn số 7183/TCHQ-TXNK kể trên thì sẽ được áp vào HS thuộc nhóm 2202.

Nếu thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có đặc tính như mô tả trên, bạn có thể tham khảo HS thuộc nhóm 2106.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro  có mã HS thuộc chương 21: Các chế phẩm ăn được khác:

Mã HS

Mô tả

Thuế NK ưu đãi

Chương 21các chế phẩm ăn được khác        

 

21069092Xirô đã pha màu hoặc hương liệu20

 

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

 

HS chúng tôi tư vấn kể trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Để biết thêm về nội dung này, có thể tham khảo bài viết Định nghĩa mã HS và Danh mục Hàng hóa Xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

Cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Theo quy định hiện hành, thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Để biết quy định hiện hành về danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu, xem Danh mục các hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro

Quản lý nhà nước mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro

Mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ y tế

Khi nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro, hàng phải được công bố và kiểm tra chất lượng

Thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro

Do chính sách mặt hàng như trên, khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro, ngoài các hồ sơ thông thường, doanh nghiệp cần nộp bản công bố và giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (hoặc hồ sơ chứng minh thuộc diện miễn kiểm tra chất lượng)

Để biết các văn bản pháp quy hiện hành về thủ tục hải quan, xem bài viết:Văn bản quy định hiện hành về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Nhãn mác mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành với những nội dung tối thiểu: tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Ngoài quy định chung về nhãn mác như trên, Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 về nhãn hàng hóa có quy định về nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe  (điểm 3, phụ lục I) bao gồm các nội dung:

  1. a) Định lượng;
  2. b) Ngày sản xuất;
  3. c) Hạn sử dụng;
  4. d) Thành phần, thành phần định lượng hoặc giá trị dinh dưỡng;

đ) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản;

  1. e) Công bố khuyến cáo về nguy cơ (nếu có);
  2. g) Ghi cụm từ: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”;
  3. h) Ghi cụm từ: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Để biết thêm chi tiết tham khảo bài viết Những điểm cần lưu ý về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu.

Thông thường, việc nhập khẩu một lô hàng gồm 07 giai đoạn: Trước khi ký hợp đồng, ký hợp đồng, thanh toán, giao hàng, thông quan, nhận hàng và sau khi thông quan. Nếu bạn mới bắt đầu nhập khẩu hàng hóa, bạn có thể tham khảo bài viết: Quy trình nhập khẩu hàng hóa cho người mới bắt đầu của chúng tôi để có cái nhìn tổng quan và một số lưu ý chung cho cả quá trình nhập khẩu.

Chi phí và thời gian nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro

Chi phí nhập khẩu ở khâu vận chuyển, hải quan được cấu thành bởi hai yếu tố chính: Thuế và chi phí vận chuyển.

Các loại thuế khi nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro

Khi nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Thuế VAT của thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro là 10%.

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro: Tùy theo HS, nếu thuộc HS 2202 thuế là 30% nếu HS 21069092, thuế hiện hành là 20%.

Trong trường hợp thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng siro được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Chi phí vận chuyển và thời gian nhập khẩu

Chi phí vận chyển và thời gian nhập khẩu có quan hệ mật thiết với nhau. Tùy tính chất hàng hóa và mức độ yêu cầu thì hàng hóa nhập khẩu quốc tế có thể vận chuyển theo đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường chuyển phát nhanh.Mỗi lô hàng cần xem xét cụ thể để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Đánh giá post
dich vu thanh lap cong ty tphcm