THỦ TỤC NHẬP KHẨU KẸO

* Xác định mã HS

Việc xác định mã HS chuẩn xác là một trong những việc quan trọng đầu tiên khi tiến hành khai hải quan nhập khẩu bất cứ mặt hàng gì. Theo Thông tư số 184/2010/TT-BTC, kẹo có mã HS thuộc chương 17: Đường và các loại kẹo đường

Mã HSMô tảThuế NK ưu đãi
Chương 17Đường và các loại kẹo đường
1704Các loại kẹo đường (kể cả sô cô la trắng), không chứa ca cao.15-25%

*Xác định chi tiết mã HS: của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

HS chúng tôi tư vấn kể trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Để biết thêm về nội dung này, có thể tham khảo bài viết Định nghĩa mã HS và Danh mục Hàng hóa Xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

 * Cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Theo quy định hiện hành, kẹo không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy, công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Để biết quy định hiện hành về danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu, xem Danh mục các hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu kẹo

Quản lý nhà nước mặt hàng kẹo

Kẹo thuộc Danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm; hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương ban hành kèm theo Thông tư số 13/2014/TTLT-BNNPTNT-BCT ngày 09/04/2014. Do đó khi nhập khẩu mặt hàng này,  doanh nghiệp cần phải làm công bố an toàn thực phẩm.

Kẹo cũng thuộc danh mục hàng hóa thuộc phạm vi điều chỉnh Thông tư 28/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương hiện còn hiệu lực theo Quyết đinh 3648/QĐ-BTC ngày 08/09/2016 của Bộ Công thương về công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc đảm bảo chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.

Thủ tục hải quan nhập khẩu kẹo

Thủ tục hải quan và hồ sơ thực hiện theo khoản 2 Điều 11 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/01/2011v/v hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị:

 + Hợp đồng (bản sao)

 + Invoice (bản sao)

 + Packing list (bản sao)

 + Vận đơn (bản sao)

 + Bản công bố vệ sinh an toàn thực phẩm

 + Giấy đăng kí kiểm tra chất lượng

Đối với măt hàng bánh kẹo, doanh nghiệp có thể phải làm tham vấn giá sau thông quan do hải quan yêu cầu. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ sau:

Giấy ủy quyền (quý Công ty có thể yêu cầu bên khai thuê dịch vụ hải quan cung cấp hoặc có thể liên lạc bộ phận tư vấn của HP Toàn Cầu để được cung cấp)

Tờ khai: Theo quy định thì không cần in, nhưng để tiện làm việc với hải quan, quý khách nên in ra

Bộ chứng từ lô hàng đã nộp khi khai báo hải quan:

  • Hợp đồng, Invoice, packing list: Bản gốc + 01 bản xác nhận của công ty
  • Vận đơn: bản xác nhận của công ty
  • C/O: bản triplicate + bản xác nhận của công ty (nếu có)
  • Điện chuyển tiền: Bản gốc + bản xác nhận của công ty
  •  Các bằng chứng về việc giao dịch đàm phán giá (nếu qua email, chat… có thể in ra, đóng dấu xác nhận của công ty)
  •  Catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có)
  •  Hóa đơn đầu ra (đem theo phòng bị, nếu có)

Để biết các văn bản pháp quy hiện hành về thủ tục hải quan, xem bài viết: Văn bản quy định hiện hành về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Nhãn mác mặt hàng kẹo

Hàng hóa nhập khẩu cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành với những nội dung tối thiểu: tên hàng hóa; Tên và địa chỉ nhà sản xuất; Xuất xứ hàng hóa; Model, mã hàng hóa (nếu có).

Để biết thêm chi tiết tham khảo bài viết Những điểm cần lưu ý về nhãn mác hàng hóa nhập khẩu.

Thông thường, việc nhập khẩu một lô hàng gồm 07 giai đoạn: Trước khi ký hợp đồng, ký hợp đồng, thanh toán, giao hàng, thông quan, nhận hàng và sau khi thông quan. Nếu bạn mới bắt đầu nhập khẩu hàng hóa, bạn có thể tham khảo bài viết Quy trình nhập khẩu hàng hóa cho người mới bắt đầu của chúng tôi để có cái nhìn tổng quan và một số lưu ý chung cho cả quá trình nhập khẩu.

Chi phí và thời gian nhập khẩu kẹo

Chi phí nhập khẩu ở khâu vận chuyển, hải quan được cấu thành bởi hai yếu tố chính: Thuế và chi phí vận chuyển.

Các loại thuế khi nhập khẩu kẹo

Khi nhập khẩu kẹo, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Thuế VAT của kẹo là 10%.

 (Để biết thêm quy định về thuế VAT hàng nhập khẩu, xem tại bài viết Thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng nhập khẩu)

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của kẹo hiện hành là 15-25%.

(Để biết thêm về quy định hiện hành về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi, xem tại bài viết Thuế nhập khẩu và các quy định hiện hành về thuế nhập khẩu).

Trong trường hợp kẹo được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

(Để biết thêm về thuế suất thuế nhập khẩu xem Quy định hiện hành về các loại thuế suất thuế nhập khẩu  và danh sách các nước có thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Việt Nam, xem tại Danh sách các nước Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do).

Chi phí vận chuyển và thời gian nhập khẩu

Chi phí vận chyển và thời gian nhập khẩu có quan hệ mật thiết với nhau. Tùy tính chất hàng hóa và mức độ yêu cầu thì hàng hóa nhập khẩu quốc tế có thể vận chuyển theo đường biển, đường hàng không, đường bộ, đường chuyển phát nhanh.Mỗi lô hàng cần xem xét cụ thể để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Đánh giá post