Thế nào là người đại điện theo pháp luật? Những điều cần biết về đại diện theo pháp luật các loại hình công ty

dich vu thanh lap cong ty tron goi

Thế nào là người đại điện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật  thể hiện trong giấy đăng ký kinh doanh (thường là Giám đốc) được pháp luật hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, để đại diện cho một cá nhân hay tổ chức nào đó thực hiện các giao dịch hay hành vi dân sự, hành chính …vì lợi ích của doanh nghiệp.

Khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định cụ thể về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần như sau:

“Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.”

Tại sao mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân?

Căn cứ Khoản 3, Điều 183 của Luật Doanh nghiệp 2014 quy định thì: “Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Theo như nói phía trên:

Do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn, mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh”.

Điều này có nghĩa là một cá nhân chỉ được quyền thành lập 1 doanh nghiệp, và loại hình doanh nghiệp dành cho cá nhân chính là loại hình doanh nghiệp tư nhân.

1. Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

2. Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2015 và các quy định liên quan thì một cá nhân chỉ được quyền thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân.

NGOÀI RA

Không được thành lập hoặc tham gia thành lập nhiều hơn 1 doanh nghiệp tư nhân

NHƯNG:

1 cái nhân có thể thành lập hoặc tham gia thành lập, góp vốn nhiều công ty.

ĐỒNG THỜI:

Có quyền là chủ đại diện pháp luật không hạn chế số lượng công ty

Theo quy định này, nếu bạn đang đương nhiệm giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty cổ phần thì đương nhiên vẫn có thể tham gia góp vốn vào một công ty khác. Thậm chí vẫn có thể mở tiếp một công ty thứ 2, 3 hay thứ n đều đúng với pháp luật quy định.

Một công ty có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật được không

Khoản 2 Điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định cụ thể về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần như sau:

“Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.”

Như vậy, công ty của bạn có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền đề bạt thêm một người làm người đại diện theo pháp luật công ty và ghi rõ trong điều lệ công ty về số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bảng giá chữ ký số Newca

Hướng dẫn điều chỉnh giảm hóa đơn

Hồ sơ và thủ tục mở mã số thuế bị đóng

Công văn xin lùi thời hạn quyết toán thuế

Công văn xác nhận không nợ thuế

Công văn xin quyết toán thuế

Công văn xin khôi phục mã số thuế

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng phần mềm vacom

Công văn giải trình BHXH

Công văn giải trình thuế TNCN

hướng dẫn làm tài khoản ngân hàng dành cho  doanh nghiệp tại bất cứ ngân hàng nào của việt nam

Bảng giá hóa đơn điện tử M-invoice

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng hóa đơn điện tử M-invoice

Mẫu hóa đơn điện tử M-invoice

Hướng dẫn điều chỉnh giảm thuế suất trên hóa đơn M-invoice

Bảng giá dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh

Thủ tục xin cấp lại dấu pháp nhân do bị mất hoặc bị hỏng 

Đại lý thuế là gì? điều kiện để thành lập đại lý thuế

Quy chế công ty, tại sao doanh nghiệp cần phải soạn thảo quy chế riêng cho công ty

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

dich vu thanh lap cong ty tphcm