Thuê bao đăng ký CMND cũ thì có cần cập nhật thông tin SIM hay không?

Xoanvpccnh165

Người dùng
Chukysoca.com
9 Tháng mười một 2022
147
0
16
Thời gian gần đây, việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động đang được các nhà mạng triển khai và phổ biến rộng rãi tới người dân. Vậy nếu sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) cũ 9 số nay đã đổi sang Căn cước công dân gắn chip (CCCD) thì liệu có cần chuẩn hóa lại thông tin trên SIM hay không? Cách để cập nhật thông tin SIM theo số CCCD như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì cần chuẩn bị gì khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ?

1. Đổi từ CMND sang CCCD có cần cập nhật thông tin SIM không?
Theo quy định tại Điều 1 của Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao di động phải cung cấp thông tin về nhân thân của mình một cách chính xác gồm thông tin: Họ và tên, số Chứng minh nhân dân (CMND)/CCCD, ngày cấp, nơi cấp… với các nhà mạng của SIM của mình.
Do đó, khi đổi thông tin từ CMND sang CCCD gắn chip, thông tin nhân thân của cá nhân sẽ thay đổi nên người dùng cần phải cập nhật lại thông tin SIM theo giấy tờ CCCD mới nhất đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bởi khi người dùng đã đổi giấy tờ tuỳ thân từ CMND sang CCCD thì sẽ làm thay đổi các thông tin sau đây:
- Số CMND cũ là 09 số hoặc 12 số với cấu trúc khác với số CCCD gồm một dãy 12 số.
- Khi đổi CMND sang CCCD thì ngày cấp và cơ quan cấp cũng sẽ thay đổi. Thông thường CMND sẽ do công an của tỉnh đó cấp còn CCCD thì do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp.

Bạn cần làm giấy ủy quyền sang tên chính chủ sim điện thoại nhưng lại bận cả ngày không có thời gian ra văn phòng công chứng? >>>> Xem thêm: Có được công chứng ngoài trụ sở hay không?

Đặc biệt, dù đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì ngày cấp và cơ quan cấp cũng sẽ thay đổi. Do đó, thông tin trên giấy tờ tuỳ thân của CCCD gắn chip sẽ khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên về nguyên tắc vẫn phải chuẩn hoá thông tin SIM

2. Cách cập nhật thông tin SIM theo số CCCD mới (Vinaphone, Mobifone và Viettel)
2.1 Cập nhật thông tin Vinaphone

Để cập nhật thông tin sau khi chuyển từ CMND sang CCCD khi sử dụng mạng VinaPhone, chủ thuê bao có thể sử dụng một trong các cách sau đây:
* Sử dụng ứng dụng My VNPT hoặc website chính thức của vnpt.
* Đến trực tiếp phòng giao dịch của VinaPhone:

Khi đến trực tiếp để thực hiện chuẩn hoá thông tin, chủ thuê bao cần mang theo Căn cước công dân, SIM đang sử dụng để cập nhật.
- Điền vào phiếu đăng ký với đầy đủ thông tin chính xác trên CCCD mới của chủ thuê bao.
- Giao dịch viên sẽ đăng nhập thông tin thuê bao đăng ký, scan giấy tờ pháp lý (CCCD) của chủ thuê bao và gửi lên hệ thống để cập nhật.
Lưu ý: Việc cập nhật chỉ mất thời gian từ 05 - 10 phút và hoàn toàn miễn phí.
2.2 Cập nhật thông tin Mobifone
* Đến trực tiếp cửa hàng gần nhất để đổi CMND sang CCCD:

- Đến trực tiếp cửa hàng và mang theo CCCD chính chủ, SIM cần cập nhật thông tin.
- Nhân viên cửa hàng sẽ hỗ trợ chuyển đổi, chủ thuê bao điềm đầy đủ thông tin vào dơn thay đổi theo hướng dẫn của giao dịch viên.
- Việc cập nhật thông tin CMND sang CCCD hoàn toàn miễn phí và chỉ mất thời gian khoảng 20 - 30 phút.

Bạn cần công chứng, chứng thực giấy tờ nhưng lại chỉ rảnh cuối tuần? >>>> Xem thêm: Có văn phòng công chứng nào mở cửa thứ 7 và chủ nhật không?

* Thực hiện online qua web chính thức của Mobifone hoặc online trên ứng dụng My Mobifone.
Ngoài ra, nhân viên MobiFone hỗ trợ cập nhật tại nhà. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng với khách hàng đặc thù: Người già, ốm yếu… Khi đó, để được hỗ trợ, chủ thuê bao có thể liên hệ tổng đài.

2.3 Cập nhật thông tin Viettel
* Thực hiện trên My Viettel
* Trực tiếp tại cửa hàng

- Mang theo CCCD đến trực tiếp cửa hàng Viettel gần nhất.
- Cung cấp thông tin cho nhân viên cửa hàng: 03 - 05 số liên hệ gần nhất, mệnh giá nạp gần nhất, gói 3G đang sử dụng…
- Điền thông tin vào phiếu thay đổi thông tin sang CCCD theo hướng dẫn của nhân viên.
Lưu ý: Thay đổi thông tin không mất phí.

Hiện nay, rất nhiều đối tượng làm giả Sổ đỏ với nhiều hình thức vô cùng tinh vi. >>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm tra sổ đỏ giả online, miễn phí tránh tiền mất tật mang

Như vậy, trên đây là giải đáp chi tiết cho vấn đề "SIM đăng ký CMND cũ thì có cần cập nhật thông tin không?" Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


Email: ccnguyenhue165@gmail.com