Nhận bàn giao căn hộ chung cư và những điều cần lưu ý

Xoanvpccnh165

Người dùng
Chukysoca.com
9 Tháng mười một 2022
147
0
16
Nhiều người đặt ra câu hỏi, khi nhận bàn giao căn hộ chung cư cần phải chú ý điều gì? Những hạng mục quan trọng cần kiểm tra khi nhận bàn giao và quyền lợi sau này của người mua chung cư như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, rất nhiều đối tượng làm giả Sổ đỏ với nhiều hình thức vô cùng tinh vi. >>>> Xem thêm: Có cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả không?

1. Nhận đầy đủ hồ sơ bàn giao chung cư
Khi nhận bàn giao nhà chung cư, người mua cần đặc biệt lưu ý về hồ sơ bàn giao phải đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ để tránh gặp khó khăn trong quá trình sử dụng chung cư cũng như giải quyết những tranh chấp phát sinh.
Theo đó, hồ sơ bàn giao chung cư có thể gồm:
- Hồ sơ bàn giao của nhà thầu thi công cho chủ đầu tư;
- Hồ sơ bàn giao từ chủ đầu tư cho Ban quản trị chung cư;
- Hồ sơ bàn giao cho người mua nhà.
Như vậy, khi nhận bàn giao chung cư, người mua cần lưu ý kiểm tra đầy đủ các hồ sơ, tài liệu trên.


2. 6 hạng mục quan trọng cần kiểm tra khi nhận bàn giao chung cư
Bên cạnh hồ sơ, giấy tờ, Biên bản khi nhận bàn giao nhà chung cư, một trong những vấn đề vô cùng quan trọng người mua cần lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư là kiểm tra đầy đủ các thông số, tình trạng của căn hộ.

>>>> Xem thêm: Luật mới nhất 2023 các loại giấy tờ, hợp đồng giao dịch bắt buộc phải công chứng

Theo đó, người mua cần phải kiểm tra các hạng mục sau đây:
- Hệ thống điện: Gồm bảng điện trung tâm, hệ thống đèn chiếu sáng, ổ cắm ở tất cả các khu vực như phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, sân phơi…
- Hệ thống nước: Hệ thống nước thường sẽ tập trung ở nhà vệ sinh, ban công, máy giặt và chỗ kệ bếp. Người mua nên mở các vòi, đầ cấp, xả vệ sinh xem các thiết bị có hoạt động bình thường không.
- Hệ thống thoát nước: Đổ nước ra sàn nhà vệ sinh, ban công để kiểm tra khả năng thoát nước có hoạt động tốt không, có bị đọng nước không…
- Khả năng chống thấm: Kiểm tra các vị trí trần nhà, tường, nhất là chân tường nhà vệ sinh, ban công phơi đồ… để kiểm tra xem có vết nứt không và có hiện tượng bị thấm nước không…
- Các trang thiết bị khác: Gạch ốp sàn, cửa, tường, trần nhà, lan can, thiết bị báo cháy…
- Diện tích căn hộ: Căn cứ vào biên bản bàn giao, hồ sơ kỹ thuật… người mua có thể kiểm tra diện tích căn hộ chung cư có đúng với các giấy tờ đã nhận bàn giao không…
Sau khi kiểm tra đầy đủ cả căn hộ, trường hợp hạn mục nào kiểm tra thấy có vấn đề thì trong biên bản bàn giao, chủ sở hữu nên ghi rõ trong biên bản để nhanh chóng được khắc phục những vấn đề đó.

3. Quyền lợi của người mua nhà chung cư
Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014, chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây:
- Có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình;
- Sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm;
- Được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình theo quy định của Luật này và pháp luật về đất đai;
- Được thực hiện các quyền định đoạt như: Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ...
- Sử dụng chung đối với phần sở hữu chung của nhà chung cư và các công trình hạ tầng sử dụng chung của khu nhà chung cư, trừ các công trình được xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo quy định của hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở.
- Bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở theo quy định.
- Được bồi thường theo quy định khi Nhà nước phá dỡ, trưng mua, trưng dụng nhà ở hoặc được Nhà nước thanh toán theo giá thị trường khi Nhà nước mua trước nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình vì mục đích quốc phòng, an ninh...
- Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các hành vi vi phạm quyền sở hữu hợp pháp của mình và các hành vi khác vi phạm pháp luật về nhà ở.

>>>> Xem thêm: Tư vấn dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói miễn phí


4. Vấn đề về bảo hành nhà chung cư
Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014 nêu rõ các hạng mục sau đây sẽ được đưa vào danh sách bảo hành căn hộ chung cư. Cụ thể, việc bảo hành sẽ bao gồm các khâu sữa chữa, khắc phục các hư hỏng của:
- Hệ thống đường nước thải, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống điện, nước, bể phốt.
- Các công trình chung như: Sàn, tường, cột, dầm, trần, mái, sân thượng, các phần ốp, cầu thang bộ, lát, trát.
- Khắc phục các trường hợp hư hỏng lớn như: Nghiêng, lún, nứt, sụt nhà.
- Khắc phục, sửa chữa các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, cho thuê nhà.
Đồng thời, Điều 20 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Do đó, khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, người mua cần thỏa thuận rõ về các vấn đề liên quan đến bảo hành nhà chung cư để được giải quyết nhanh chóng, kịp thời khi có khó khăn trong quá trình sử dụng.

Bạn cần công chứng, chứng thực giấy tờ nhưng lại đang bị ốm ở bệnh viện? >>>> Xem thêm: Có được công chứng ngoài trụ sở hay không?

Như vậy, trên đây là những lưu ý quan trọng khi nhận bàn giao chung cư. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


Email: ccnguyenhue165@gmail.com